Tmall là gì? Sự khác biệt giữa taobao và tmall

Nói đến thương mại điện tử ở Châu Á không thể không nhắc đến Alibaba, một đại diện xuất sắc do Jack Ma sáng lâp ra. Trong đó Tmail là hạt nhân quan trọng của tập đoàn này nhưng ít được biết đến ở Việt Nam. Thực chất Tmall là gì? Nhiều người cho rằng taobao và tmall là một có đúng không?

Tmall là gì?

Tmall là 1 trong bộ 3 trang web chủ chốt của alibaba group: Taobao.com, Tmall.com và Alibaba.com. Đây được xem là “bộ 3 nòng cốt” giúp tập đoàn Alibaba thiết lập 1 thị trường phục vụ 5 tỉ người trên thế giới. Bộ ba website này cũng tương ứng với dạng mô hình  kinh doanh là C2C (từ khách hàng tới khách hàng), B2C (từ doanh nghiệp tới khách hàng), B2B (từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp) và như mua theo nhóm. Khi mới bắt đầu alibaba đóng vai trò chủ chốt của tập đoàn, sau đó taobao ra đời và nhanh chóng phát triển thành trang thương mại lớn nhất của alibaba, góp sức giúp alibaba đánh bật Ebay , chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc. Trên cơ sở đó, năm 2008 taobao ra mắt taobao mall, gọi tắt là Tmall, hoạt động theo hình thức B2C chuyên về hàng công ty nội địa và hàng công ty nước ngoài và là mô hình B2C được nhiều lượt truy cập nhất ở Trung Quốc.

Sự khác biệt giữa Taobao và Tmall

Điểm chung của taobao và Tmall hay các website của Trung Quốc mà nhiều người rất yêu thích là có phần ý kiến đánh giá những người đã mua hàng, tổng hợp điểm để xếp hạng độ uy tín và tổng hợp số lượng sản phẩm đó đã được bán ra để khách hàng muốn mua sản phẩm lấy nó làm căn cứ đánh giá chất lượng.

Tmall là con của taobao, hoạt động dựa trên nền tảng của taobao, trong đó taobao tập trung theo mô hình C2C – kết nối khách hàng tới khách hàng còn Tmall hoạt động theo mô hình B2C – kết nối giữa doanh nghiệp tới khách hàng. Trên taobao, tất cả mọi người có thể đăng kí bán hàng, không quy đinh về chất lượng, giá cả, bán buôn hay bán lẻ đều được nên hàng hóa ở đây đa dạng về chất liệu tốt, trung bình, xấu, hướng đến mọi đối tượng khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Điểm này là một hạn chế khi mua trên taobao do khó khăn khi chọn nguồn hàng chất lượng, giá cả phù hợp. Ngược lại hoàn toàn với Taobao, Tmall sáng lập ra là sân chơi dành riêng cho các doanh nghiệp hay những người được ủy quyền bán hàng công ty. Hàng hóa bán tại Tmall phải là hàng có thương hiệu rõ ràng, người bán cần có giấy tờ pháp lý, chứng từ của công ty cung cấp hoặc phải có xác nhận ủy quyền của công ty sản xuất ra sản phẩm đó. Do đó nếu muốn mua hàng chính hãng, các mặt hàng có thương hiệu nổi của Trung Quốc và của các quốc gia khác bạn nên lựa chọn mua ở Tmall.

So sánh đến sự đa dạng về mẫu mã thì trên Tmall không nhiều bằng taobao. Nếu so về chất lượng thì đương nhiên hàng trên Tmall là hàng công ty chính hãng, có thương hiệu nên chất lượng tốt hơn. Còn trên taobao thì do đối tượng khách hàng hướng đến là khách chung nên chất lượng không ổn định, thường là hàng fake. Từ đó kéo theo giá cả cũng có sự chênh lệch giữa sản phẩm bán trên taobao và Tmall, hơn nữa do Tmall phải trả và sử dụng cơ sở hạ tầng chất lượng cho taobao nên giá cao hơn. Trên Tmall cũng không có nhiều đợt khuyến mãi, giảm giá như ở taobao nhưng so với các cửa hàng bên ngoài thì Tmall vẫn có giá rẻ hơn.

Taobao và Tmall là nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc, là địa chỉ mua hàng tin của nhiều người tiêu dùng trên thế giới và dường như đang trở thành trào lưu ở nước ta. Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát nhất về Tmall, hiểu rõ về hình thức bán hàng của từng Tmall và taobao, từ đó chọn cách đặt mua hàng từ Trung Quốc sao cho tốt nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*